Coil OCC, Coil build sẵn, dây build coil vape

Coil Vape build sẵn hay Coil Occ là một bộ phận linh kiện rất quan trọng và cần thiết với mọi máy vape, pod. Tuy không quá phức tạp nhưng nếu không nắm rõ cấu trúc sẽ rất dễ khiến cho máy vape gặp trục trặc hoặc sự cố trong quá trình sử dụng. Saigon Retro Vape có cung cấp đầy đủ các loại coil build sẵn, coil occ, dây build coil, bộ dụng cụ build coil vape giá rẻ, chính hãng từ những thương hiệu vape hàng đầu

Coil OCC trong vape, pod là gì?

Coil OCC vape là một đoạn dây kim loại có dạng cuộn dây, xoắn ốc hoặc dạng lò xo. Bộ phận này xuất hiện ở trong các thiế bị đầu đốt cả vape. Coil thường được làm từ chất liệu hợp kim chịu nhiệt và có độ bền cao.

Chức năng của coil là nung nóng khiến tinh dầu của vape bốc hơi. Tinh dầu sau khi ngấm vào bông sẽ hóa hơi thành khỏi. Khi người hút hút sẽ nhả ra khói.

Nguyên lý hoạt động và cấu tạo Coil OCC

Thông thường mỗi chiếc vape sẽ có một chiếc coil. Coil OCC được làm từ nhiều chất liệu và cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động khác nhau. Những loại coil được làm từ kim loại tốt, không lẫn tạp chất sẽ mang tới hương vị tinh khiết. Ngược lại những loại coi chất lượng chưa tốt, có tạp chất sẽ có hương vị không đậm đà, có thể gây cảm giác khét vè khé cổ khi hút.

Về cơ bản, coil OCC sẽ có nguyên lý hoạt động và cấu tạo như sau:

Nguyên lý hoạt động

 • Coil hay sợi đốt được hình thành bởi các sợi dây kim loại và được tạo hình duối dạng xoắn ốc để nối 2 đầu điện trở với nhau.
 • Giữa 2 chiếc coil nhỏ sẽ đuuợc cài vào 2 miếng bông nguyên chất để thấm tinh dầu. 
 • Khi nhấn nút bắn thì buồng đốt sẽ bắt đầu hoạt động, điện trở sẽ từ pin truyền qua bộ phận nối Atomizer và Cartridge dẫn điệnn trở từ đầu này sang đầu kia của sợi coil theo hình xoắn ốc.
 • Điện trở chạy qua các sợi dây đốt được làm bằng kim loại (sợi coil), làm nóng tinh dầu được tẩm sẵn trong các sợi bông giữa coil và biến chúng thành dạng hơi bay lên. Người dùng sẽ cảm nhận được hương vị và cảm giác như đang hút 1 điếu thuốc lá thật.

Cấu tạo coil occ

Thông thường ta sẽ dễ thấy được phần coil vape trong các thiết bị đầu đốt RDA (hay còn gọi là Tank Vape RDA). Đây là thiết bị đầu đốt mà người dùng có thể tự lắp coil và thay bông thường xuyên.

Ngoài ra, ở các thiết bị đầu đốt RTA coil sẽ được thiết kế dưới dạng OCC có sẵn. Nó bao gồm đầy đủ coil, bông sử dụng tiện lợi và đơn giản hơn.

Các loại dây build coil vape

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dây build coil vape khác nhau. Trong đó, bạn có thể bắt gặp một số loại dây build coil sau:

 • Kanthal: Đây là loại dây coil có sức chịu nhiệt tốt, độ bền cao và chi phí rẻ. Khi đốt dưới 4.2 Volt gần như không sinh ra độc tố. Dây kanthal có độ cứng vừa phải, độ đàn hồi trung bình cao, phù hợp với những người bắt đầu làm quen với việc build coil.
 • Nichrome: So với dây coil Kanthal thì dây coil Nichrome là loại dây làm nóng nhanh hơn. Khả năng làm nóng nhanh cũng giúp cho nó giữ được hương vị tinh dầu đậm hơn. Dây coil Nichrome cũng có điện trở thấp hơn, dễ uốn xoắn hơn Kanthal nhưng độ bền lại không bằng Kanthal.
 • Titanium: Dây coil Titanium có tác dụng làm nóng nhanh nhưng cũng nguội nhanh. Coil làm từ chất liệu này có thể tạo được các hương vị tối ưu. Điển hạn chế là Titanium chỉ sử dụng được ở nhiệt độ vừa phải, công suất thấp và người dùng phải có kiến thức trong sử dụng Titaium để tránh phát sinh các chất độc hại.
 • Stainless Steel: Đây là loại dây coil làm từ chất liệu thép không gỉ, có độ bền cao. Khi hút sẽ cảm nhận một cách rõ ràng hương vị mà không bị lẫn vị. Đặc biệt, dây coil làm từ Stainless Steel dễ dàng vệ sinh và làm sạch sau thời gian sử dụng. Dây vẫn có thể hoạt động tốt với chức năng đốt bằng Watt hay các chức năng điều chỉnh nhiệt độ.

Tùy vào từng loại dây build coil mà vaper có thể tạo ra nhiều loại coil để có trải nghiệm các hương vị thú vị theo cách riêng. Công đoạn làm coil cũng được ví như một bộ môn nghệ thuật. Để build coil ngon thì người build phải có kiến thức về điện trở, am hiểu các loại dây coil. Bên cạnh đó, người tạo coil phải có tính tỉ mỉ, công phu và óc sáng tạo để tạo ra những chiếc coil có tính thẩm mỹ cao.

Hướng dẫn cách build coil vape, cuốn dây coil đơn giản, chi tiết từ A – Z

Cách build coil vape, cuốn dây coil

Để build coil vape, bạn cần chuẩn bị các công cụ sau:

 • Vape cần build coil;
 • Đầu RTA hoặc RDA;
 • Kìm kẹp, kìm cắt dây, kéo cắt chỉ, nhíp sứ;
 • Dụng cụ đo ohm, tua vít;
 • Bông chưa qua tẩy rửa;
 • Dây coil.

Cách build coil vape sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Lấy 1 đoạn dây coil khoảng 20cm cắt thành 2 đoạn bằng nhau. 

Bước 2: Dùng dụng cụ đo ohm đường kính khoảng 2mm, sau đó đặt dây coil lên tua vít đo ohm. Lưu ý để thừa ra 1 đoạn đầu dây và dùng tay không thuận cố định chiếc dây coil trên thân của tua vít. Tay còn lại kéo căng và cuốn dây coil hình vòng tròn theo chiều kim đồng hồ để tạo thành dạng chiếc lò xo. Hãy đảm bảo coil được uốn chặt nhất có thể.

Bước 3: Sau khi cuốn dây coil được 5 – 9 vòng (tùy công suất và nhu cầu sử dụng), bạn cắt bỏ đoạn dây thừa, chỉ để lại 2 bên đầu dây mỗi đầu khoảng 1,2cm. Sau đó, bạn cuốn sợi dây coil lại tương tự. Như vậy, bạn đã tạo được 1 cặp coil cho chiếc RTA hoặc RDA của mình. 

Lưu ý: Khi cuốn dây coil thì cả 2 chiếc coil đều phải được cuốn cùng 1 chiều.

Cách thay Coil OCC cho vape

Cách thay coil vape

Trong quá trình sử dụng, bạn phải thường xuyên thay coil để đảm bảo tận hưởng được hương vị một cách tốt nhất. Trung bình cứ 2 tuần/lần bạn cần thay coil. Đặc biệt, khi dùng bạn cảm thấy mùi khét, vị hơi khô hoặc bị bám bẩn thì bạn nên thay hoặc vệ sinh ngay.

Bạn có thể tham khảo hướng dẫn thay coil occ dưới đây:

Bước 1: Lắp coil occ vào phần đế RTA hoặc RDA

 • Chuẩn bị sẵn coil occ đã build. 
 • Tháo chiếc ốc vít ở chân đế của RTA hoặc RDA cần thay. (Nếu chưa quen, bạn có thể nới lỏng ốc để không bị mất ốc và có thể dễ xoáy vào hơn khi thay coil).
 • Đưa coil occ vào phần chân đế sao cho 2 đầu của coil là 2 lỗ sole nhau. Sau đó, bạn tiến hành điều chỉnh coil vào vị trí cân đối. Khi đã cân thì bạn bẻ cong 2 đầu của coil lại để giữ vững vị trí coil chuẩn ở đó.
 • Với chiếc coil còn lại bạn làm tương tự.
 • Khi lắp bên coil còn lại xong, bạn dùng tua vít xoáy chặt các đầu coil lại và cắt bỏ phần dây coil bị thừa. (Không nên xoáy ốc chặt quá nếu không sẽ khiến dây coil bị đứt).
 • Khi thay coil xong, bạn bật công tắc điều khiển ở công suất khoảng 20 để xem điện trở 2 bên coil cháy đều không. Nếu không cháy đều bạn dùng kìm sứ để bóp chặt khoảng cách giữa các vòng dây coil đảm bảo ánh sáng 2 bên đều nhau.

Bước 2: Thêm bông cho coil 

 • Cắt bông thành 2 miếng cho 2 bên lò xo. Tùy vào từng size mà bạn ước lượng sao cho vừa.
 • Xé nhỏ 1 bên đầu bông, vo nhỏ lại để luồn qua lò xò. Sau đó, bạn dùng tay trái kéo thẳng phần đầu bông còn lại, tay phải tiếp tục kéo bông qua lò xo và xoay nhẹ để bông qua dễ dàng.
 • Bạn kéo bông qua lò xò tới khi cảm thấy bông chắc chắn thì dừng lại. Sau đó, bạn dùng kéo cắt ngắn bông gòn. 
 • Thực hiện tương tự với bên lò xo còn lại là bạn đã thay xong bông cho coil vape.

Bước 3: Châm tinh dầu cho coil occ

 • Châm tinh dầu vào phần coil occ. 
 • Tiếp đến châm dầu cho bông gòn ở 2 bên, đảm bảo châm cho bông gòn ướt hết.
 • Dùng kìm cắm 2 bên đầu bông gòn xuống sao cho phần bông không bị vít các lỗ bay hơi.
 • Xả bông bằng dầu. Với bước này bạn vừa bấm VGOD nóng vừa thổi khó. Bấm 4 – 5 giây rồi thả ra sau đó làm lại, không bấm quá lâu khiến coil bị cháy.
 • Châm thêm 1 lớp dầu mới và đóng đầu coil cùng buồng đốt lại. Sau đó, bạn có thể hút vape.

Các loại Coil occ dùng cho vape, pod phổ biến hiện nay

Ngoài phân loại theo chất liệu, coil còn được phân loại theo cấu tạo. Dưới đây là một số loại coil vape phổ biến bạn có thể gặp.

STT Loại coil vape Mô tả
1 Coil đơn Coil đơn được hiểu là loại coil đơn giản, sử dụng dây trơn dạng tròn từ cỡ có sẵn của nhà sản xuất. 
2 Coil Clapton Là loại coil sử dụng những sợi dây trơn, tròn cỡ 26 – 28. Dây được bao bên ngoài thêm 1 sợi dây nhỏ cỡ từ 36 – 38. 

Coil Clapton có ohm nhỏ hơn nhưng vị bật hơn so với coil đơn.

3 Coil Fused Clapton Coil Fused Clapton là phiên bản nâng cấp với 2 lõi. Loại coil này sẽ cho ra vị rõ hơn, khói nhiều hơn so với Coil Clapton.
4 Alien Clapton Đây là loại coil 3 lõi với lớp bọc ngoài được tạo thành hình ziczac để chiều dài các rãnh tăng lên. Thiết kế này giúp cho phần tình dầu được giữ lại nhiều hơn. 
5 Standard coil Đây là loại coil cơ bản, đáp ứng được các tiêu chuẩn quy định. Đây cũng là loại coil phù hợp với những người bắt đầu chơi vape bởi có tính an toàn cao. 

Cách dùng coil vape này khá đơn giản bởi thiết kế cuốn thanh nhiều vòng trofnn với đường kính rộng. Nếu bạn thích wick bông dày để chứa được lượng tinh dầu lớn thì đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo. Tuy nhiên, nhược điểm là điện trở dây lớn và thời gian làm nóng chậm hơn.

6 Micro coil Loại coil này tương tự Standard coil, chỉ khác ở đường kính các vòng sẽ nhỏ hơn. Những vòng cuốn nhỏ khiến chiều dài dây ngắn hơn, giảm điện tở dây. Bông được wick vào mỏng hơn, giúp quá trình làm nóng nhanh và tạo được nhiều khói hơn.
7 Nano coil Nano coil tạo ra những đường vòng tròn với đường kính rất nhỏ. Cách wick bông gòn với loại coil này đòi hỏi kỹ thuật cao hơn, cách cuốn cũng khác những loại coil trên. 

Điểm nổi bật của Nano coil ở chỗ có khả năng làm nóng nhanh, lớp bông wick mỏng giúp tinh dầu bay hơi nhanh, tạo ra làn khói lớn sảng khoái cho người hút.

8 Parallel coil Đây là loại coil sử dụng 2 sợi dây song song quấn lại giúp tăng bề mặt tiếp xúc của bông. Nhờ vậy mà tinh dầu vào một lúc có thể được đốt cháy nhiều hơn, tạo ra lượng khói nhiều hơn.

Mua Coil OCC, Coil build sẵn, dây build coil vape ở đâu TP. HCM?

Saigon Retro Vape shop là cửa hàng bán vape chính hãng, uy tín đã có nhiều năm kinh nghiệm tư vấn, hỗ trợ, mua bán các loại coil occ, coil build sẵn, dây build coil, bộ dụng cụ build coil. Bên cạnh đó đến với các cửa hàng Saigon Retro Vape còn có cả dịch vụ build coil, sửa coil, thay coil cho khách hàng có nhu cầu nhưng không biết về kĩ thuật. Nếu bạn đang tìm địa chỉ tư vấn, hỗ trợ build coil và bán coil occ chính hãng tại TP HCM thì hãy đến ngay Saigon Retro Vape để được phục vụ tốt nhất nhé.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Vape shop quận 10

 • 237/12 NGUYỄN TIỂU LA, P.8, Q.10 – HCM
 • 0971 27 3939 / 079 6050688

Vape shop quận 2

 • BLOQ 19 Trần Ngọc Diện, Thảo Điền, Q.2 HCM
 • 036 208 6039

Vape shop quận Tân Bình

 • 80/8 Yên Thế, P2, Tân Bình – HCM
 • 093 876 3848

GIỜ LÀM VIỆC: 10H00 – 22H00

EMAIL: saigonretrovape@gmail.com

LỌC SẢN PHẨM
icon-cart

Giỏ hàng

Giỏ hàng của bạn đang trống