Hút Pod có hại sức khỏe không? Hiểu đúng về thuốc lá điện tử

25 Tháng Tư, 2022

Cuộc sống phát triển dẫn đến hình thành thêm những sản phẩm giải trí khác nhau, cùng với nhu cầu các sản phẩm an toàn và thân thiện với môi trường, cũng như ít độc hại hơn.

Chính vì thế mà những năm gần đây việc hút Pod đang là xu hướng mà giới trẻ hướng đến, dần thay thế cho việc hút thuốc lá truyền thống hơn. Trong bài viết này, hãy cùng Saigon Retro Vape tìm hiểu đúng về hút Pod là gì và liệu hút Pod có hại đến sức khỏe hay không ngay trong bài viết dưới đây nhé.

1. Pod là gì và hiểu đúng về Pod

Thuốc lá điện tử hay còn gọi là Electronic Cigarettes là một thiết bị được thiết kế có thể đốt dung dịch lỏng thành dạng khí và người dùng có thể hít vào phổi. Thuốc lá điện tử còn có cách gọi mỹ miều hơn đó chính là Vape.

Vậy hút Pod là gì? Pod system là 1 dạng máy hiện đại nhất và mới nhất tính tới thời điểm hiện nay. Cũng là cơ chế đốt và hoá hơi tinh dầu nhưng lại nhỏ goin và tiện dụng cho việc mang đi lại và đơn giản hơn nhiều với các dòng máy tiền nhiệm.

tác hại của vape

Các thuốc lá điện tử thường sẽ được thiết kế nhỏ gọn, có hình dáng giống như một thanh USB hay là một cây viết. Người dùng thường sẽ đổ 1 ít tinh dầu vào bên trong để pod và sẽ được đốt để tạo ra khói, cùng với vô số các mùi vị khác nhau tùy thuộc vào sở thích của người sử dụng.

Đa phần cấu tạo bên trong một chiếc pod sẽ gồm có những thành phần như là tẩu hút, bộ phận làm nóng tinh dầu, nơi chứa tinh dầu, pin để có thể đốt tinh dầu, bộ phận làm nóng và công tắc.

Tất cả sẽ được thiết kế gói gọn như một cây viết lông, rất dễ cho việc cầm nắm và thuận lợi trong việc mang lại. Thông thường một chiếc pod sẽ có giá dao động từ 200 nghìn đồng cho đến 4-500 nghìn đồng tùy mẫu mã và hương vị.

Tinh dầu (Juice) có thể xem như là một trong những thứ cần thiết để có thể tạo nên trào lưu cho việc hút thuốc lá điện tử. Khác xa với việc hút thuốc lá truyền thống, công nghệ thuốc lá điện tử hiện nay có thể tạo ra được những hương vị khác nhau để có thể tránh được sự nhàm chán trong việc sử dụng thuốc lá điện tử. Thành phần chính của tinh dầu dành cho thuốc lá điện tử thường sẽ có

  • Propylene Glycol (PG)
  • Vegatable Glycerin (VG)
  • Hương liệu được điều chế nhân tạo hoặc tự nhiên
  • Nicotine

Ngày nay trong ngành công nghiệp thuốc lá điện tử, có nhiều loại tinh dầu được điều chế mà không có thành phần Nicotine bên trong, đây chính là vì sao mà nhiều người bảo có thể sử dụng thuốc lá điện tử thay cho việc hút thuốc lá truyền thống.

Ngày nay các loại Pod được thiết kế theo kiểu sử dụng 1 lần, nghĩa là sau khi đã sử dụng hết tinh dầu bên trong thì người dùng muốn sử dụng nữa phải tiếp tục mua thêm Pod mới.

Cũng có nhiều loại Pod có thể sử dụng nhiều lần, người dùng có thể thay đổi tùy thích trong việc lựa chọn các mẫu tinh dầu khác nhau để tạo nên sự mới lạ. Ưu điểm của Pod dùng một lần chính là nó rẻ, dễ dàng trong việc sử dụng sạc và hút.

hút pod

2. Liệu hút Pod có hại không đến sức khỏe?

Đa phần những người mới chơi sẽ có chung một câu hỏi rằng: hút pod có hại không? hay tác hại của Pod là gì? và được nhiều người cực kỳ quan tâm khi đề cập đến việc hút Pod

Để có thể trả lời được câu hỏi liệu hút thuốc lá điện tử có hại không, thì câu trả lời sẽ luôn là có. Tất cả các loại thuốc lá đều gây hại cho sức khỏe người dùng.

hút vape có độc không

Phổi của chúng ta chỉ có một mục đích chính đó chình là sinh ra để có thể hít không khí trong lành. Vì thế mà việc hít phải các loại khói bụi từ xe cộ, khói thuốc lá sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến chính lá phổi của chúng ta.

Một điếu thuốc lá truyền thống có đến hơn hàng ngàn chất hóa học như là chì, amoni, xyanua … và đặc biệt chính là Nicotine, chất mà nhiều người dùng lâu năm sẽ bị nghiện.

Tuy nhiên đối với việc sử dụng thuốc lá điện tử hay còn gọi hút Pod System, những cá nhân sử dụng có thể lựa chọn được những hương vị cũng như liều lượng Nicotine hơn, đồng thời cũng có thể tạo ra được những hương thơm xung quanh, cũng như có thể sử dụng thuốc lá điện tử trong việc từ bỏ Nicotine từ thuốc lá truyền thống một cách chậm rãi.

Khác xa với thuốc lá truyền thống, được điều chế từ những cây thuốc và tạp chất và được đốt để có thể đi thẳng vào phổi chúng ta, thì đối với Pod System sẽ nung nóng tinh dầu để có thể hóa hơi và tạo khói.

Như vậy liệu hút Pod có hại cho sức khỏe người dùng không. Câu trả lời vẫn sẽ là có, tuy nhiên việc hút Pod sẽ có ít tác dụng độc hại hơn so với thuốc lá truyền thống.

Người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh liều lượng và có thể giảm dần lượng Nicotine thông qua nhiều loại tinh dầu khác nhau, tạo điều kiện phù hợp cho những người đang muốn tìm sản phẩm để thay thế và từ bỏ Nicotine.

3. Những câu hỏi thường gặp về việc hút Pod

3.1 Liệu hút Pod có nghiện không?

Có thể nói, hút Pod không hề gây nghiện, hay chỉ gây nghiện ở mức độ rất nhẹ. Vì bản chất, chất nicotine từ Pod chỉ làm gia tăng tạm thời nhịp tim và huyết áp trong cơ thể khi sử dụng, ngăn chặn tạm thời các mạch máu tuần hoàn.

Nicotine có thể gây nghiện ở mức độ nhẹ, nhưng so với các loại thuốc lá thông thường thì Pod system có mức độ nghiện nhẹ hơn rất nhiều lần thông thường.

pod có hại không

3.2 Sử dụng Pod System có gây ung thư?

Chúng ta thường có quan điểm rằng Nicotine là nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ung thư, tuy nhiên, rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: ở điều kiện bình thường, mức độ độc tố trong hơi Pod thường ở mức nồng độ thấp hơn ngưỡng giới hạn được phép phơi nhiễm nghề nghiệp.

Một nghiên cứu khác còn đo lường được nồng độ độc tố của các chất gây ung thu giảm dần đáng kể trong việc sử dụng thuốc lá điện tử lâu dài, không Vaping, và hút thuốc thông thường.

Ngoài ra, cho đến thời điểm hiện tại, chưa có một bằng chứng nghiên cứu cụ thể nào cho thấy việc hút Pod có gây ung thư. Tuy nhiên, bạn cũng nên tránh sử dụng những dòng tinh dầu kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, sẽ ảnh hưởng trực tiếp rất lớn đến sức khỏe của bạn.

thuốc lá điện tử có hại không

3.3 Hút Pod có bị vô sinh không?

Hút Pod có gây vô sinh không? Hiện nay, chưa có bất kỳ một nghiên cứu nào chỉ ra rằng sử dụng Pod là nguyên nhân dẫn đến vô sinh.

Sự thật là chính vi chất Courmarin có trong các dòng tinh dầu nhân tạo mới là thứ khiến đảo lộn Hormon sinh dục ở cả nam và nữ. Đối với nam, việc này có thể gây hại cho tinh trùng, còn trường hợp nữ là ảnh hưởng đến sức khỏe của thai sản.

Thị trường Pod hiện nay, xuất hiện rất nhiều nhà sản xuất hàng kém chất lượng vì ham lợi nhuận, khiến cho một bộ phận lớn người sử dụng chịu ảnh hưởng nặng nề sức khỏe, đồng thời khiến cho thị trường Pod nói chung bị ảnh hưởng tiếng oan.

Do đó, biện pháp tốt nhất là bạn hãy chọn lựa và sử dụng các dòng sản phẩm Pod System được cung cấp từ các shop uy tín, chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng.

Tham khảo: Địa chỉ Vape shop thuốc lá điện tử chính hãng quận 10 uy tín nhất

3.4 Hút Pod có bị vàng răng không?

Hút Pod không hề gây vàng răng, ngược lại vì tinh dầu Pod có chiết xuất từ thiên nhiên nên nó còn giúp chúng ta trắng sáng răng hơn nữa. Nên hút Pod bị vàng răng là một quan điểm khá sai lầm.

4. Cách hút Pod đúng cách và hướng dẫn bảo quản

Việc hút Pod sai cách có thể ảnh hưởng nặng cho đến sức khỏe của người dùng, nhiều người cứ nghĩ rằng chỉ cần bỏ ra một số tiền lớn đến mua những loại Pod cao cấp nhưng lại không tìm hiểu các cách bảo quản.

Chính vì thế mà những người mới hút Pod cần phải nắm rõ những vấn đề sau:

4.1 Thường xuyên vệ sinh và thay đổi đầu coil OCC

Lợi thế của Pod System chính là không để lại tàn thuốc, không gây ô nhiễm vì được hoạt động theo nguyên tắc hóa hơi. Tuy nhiên việc ấy sẽ có thể dẫn đến tình trạng ứ đọng và tạo thành cặn bám ở đầu coil OCC.

Việc vệ sinh máy cũng như thay đầu coil định kỳ chính là một cách giúp cho người hút có thể không bị ảnh hưởng nặng về sức khỏe. Thông thường một đầu coil OCC có tuổi thọ tầm 5-6 ngày và những loại đầu coil OCC tốt có thể lên đến nửa tháng.

thuốc lá điện tử pod có hại không

4.2 Tốc độ hút phù hợp và hợp lý

Đa phần những người mới sẽ thường nôn nóng và có tốc độ hút vô tội vạ, điều này vừa có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm cũng như gây tổn hại cho thiết bị.

Không nên hút quá sâu hoặc quá nhanh sẽ có khiến cơ thể phải nạp một lượng Nicotine lớn trong thời gian ngắn sẽ khiến cho thiết bị có khả năng bị quá tải gây cháy, làm cho người hút có thể bị sặc.

4.3 Lựa chọn tinh dầu phù hợp

Việc lựa chọn những loại tinh dầu có tỉ lệ VG/PG không phù hợp cũng có thể tạo trải nghiệm không vui vẻ khi hút Pod. Với những loại tinh dầu không phù hợp có thể gây ảnh hưởng đến thiết bị, khi mà bông không thể ngấm kịp tinh dầu so với tốc độ hút.

Tuyệt đối không sử dụng những loại tinh dầu không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và cũng không được sử dụng tinh dầu Pod thay cho Vape thuốc lá điện tử.

hút pod có nghiện không

4.4 Chú ý đến công suất

Việc lựa chọn các loại máy có công suất hút phù hợp là điều vô cùng quan trọng. Tùy thuộc vào việc sử dụng, nếu như người dùng muốn có thể tạo ra được những làn khói đậm và nhiều thì sử dụng máy có công suất cao lên đến 80W, hiện nay có nhiều dòng máy Pod có thể lên đến 100W cho ra khói cực nhiều và cực dày.

Còn đối với những người dùng cơ bản chỉ muốn trải nghiệm cũng như thưởng thức hương vị thì những máy có công suất nhỏ hơn sẽ là một lựa chọn tốt.

4.5 Lựa chọn pin sạc hợp lý

Pin là một thành phần không thể thiếu cho thuốc lá điện tử. Pin ảnh hưởng nhiều đến hương vị, có lên khói dày và nhiều được không. Nếu như pin có thể cung cấp đủ năng lượng sẽ có thể làm nóng và đốt tinh dầu nhanh tạo ra những làn khói thơm nhiều và dày phù hợp và ngược lại. Phải sạc pin đúng theo khuyến cáo của nhà sản xuất, không nên để sạc qua đêm có thể làm chai pin.

Tham khảo thêm: Hút Vape có hại không? Hiểu đúng về các tác hại của Vape

Với những chia sẻ trong bài viết này, Saigon Retro Vape hy vọng đã cung cấp đầy đủ các thông tin về Pod là gì? Hút Pod có hại không cho sức khỏe rồi. Hy vọng bạn cũng đã có thể tự trả lời cho bản thân mình câu hỏi này. Hãy là người tiêu dùng thông minh, lựa chọn sản phẩm chính hãng, nguồn gốc uy tín để bảo đảm sức khỏe cho mình nhé.

icon-cart

Giỏ hàng

Giỏ hàng của bạn đang trống